Trò chơi cờ cá ngựa – Nguồn gốc và cách chơi

0
1872
Bàn cờ cá ngựa giúp bạn giải trí rất tuyệt vời!

188BET Link cá cược thể thao không bị chặn cập nhật mới nhất

Link Mới Nhất    Link 188BET 1    Link 188BET 2

Trò chơi cờ cá ngựa là một trò chơi dân gian đã xuất hiện từ rất lâu mang tính giải trí. Mặc dù luật chơi khá đơn giản nhưng cần có chiến thuật để có thể thắng, do đó trò chơi này thu hút khá đông người chơi từ lớn tới bé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi loại cờ này.

Bàn cờ cá ngựa giúp bạn giải trí rất tuyệt vời!
Bàn cờ cá ngựa giúp bạn giải trí rất tuyệt vời!

Nguồn gốc trò chơi cờ cá ngựa

Trò chơi này được xuất hiện từ nước Ấn Độ vào những năm thế kỉ thứ 6 sau Công Nguyên.

Vào thế kỉ XVI, một trong những hoàng đế của Ấn Độ lúc bấy giờ là hoàng đế Akbar, cực kỳ thích trò chơi này. Ông yêu cầu làm một chiếc bàn to bằng đá, các quân cờ là những nữ nô lệ mặc trang phục rực rỡ.

Khoảng một thế kỉ sau, những nhà thám hiểm Anh đã mang về châu Âu để chơi. Về sau nó trở nên phổ biến vì tính giải trí và luật chơi đơn giản.

Bộ trò chơi cờ cá ngựa

Một bộ bàn cờ bao gồm: bàn cờ hình vuông được chia làm bốn phần với kích thước bằng nhau, 16 quân cờ hình giống cá ngựa và 2 hạt xí ngầu.

Mỗi phần bàn cờ sẽ gồm 4 quân cờ tương ứng với các màu: xanh biển, xanh lá cây, vàng, đỏ.

Mỗi bộ cờ đều có đủ 16 quân cờ ứng với 4 màu sắc đặc trưng
Mỗi bộ cờ đều có đủ 16 quân cờ ứng với 4 màu sắc đặc trưng

Số người chơi ít nhất 2 người nhưng để đạt nhiều thú vị nên cần 4 người. Mỗi ván cờ chơi khoảng 30 – 60 phút, cũng có khi lên đến 90 phút.

Xem thêm:

Luật chơi trò chơi cờ cá ngựa

Di chuyển quân cờ đi theo chiều ngược kim đồng hồ, đủ một vòng về đến đích. Để giành quyền ưu tiên và được đi bao nhiêu lần tùy thuộc vào khả năng đổ xí ngầu của mình.

Ai có đủ các quân cờ xếp vào các ô 6, 5, 4, 3 vào trước là người chiến thắng. Nếu ván cờ chỉ có 2 người thì đã xác định thắng thua, còn ván cờ trên 3 người chơi thì sẽ đi tiếp giành vị trí hai, ba và cuối.

Hình thức chơi trò chơi cờ cá ngựa

Bước 1: Chọn màu quân cờ

Bạn sẽ phải lựa chọn vị trí chơi của mình, mỗi màu quân cờ tương ứng với vị trí chơi của mình.

Thống nhất người tung xí ngầu trước. Có chỗ chơi khác tự quy định rằng, tất cả đều lần lượt tung xí ngầu, ai có số điểm cao nhất giành quyền ưu tiên, thứ tự tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh bên phải và đến suốt cuộc chơi phải theo thứ tự này.

Bước 2: Đổ xí ngầu để ra quân

Để có thể ra quân thì bạn phải tung xí ngầu sao cho kết quả là một trong những trường hợp sau: 2 hạt xí ngầu phải giống nhau hoặc là một con 1 và một con 6.

Trong suốt ván cờ mỗi khi bạn tung xí ngầu với kết quả trên sẽ thêm được 1 lượt đi tiếp hoặc ra quân tiếp.

Tung đến khi nào ra được quân cờ thì mới bắt đầu chơi, nếu không tung đúng sẽ bị mất lượt.

Bước 3: Ngựa bước đi theo kết quả tung xí ngầu

Bạn đi bao nhiêu nước cờ sẽ tùy thuộc vào kết quả của lần tung xí ngầu. Nếu bạn kết quả tung xí ngầu của bạn giống nhau thì bạn có thể lựa chọn số điểm của 2 hạt xí ngầu cộng lại hoặc chỉ lấy kết quả của 1 hạt vẫn chấp nhận được.

Bước 4: Đá ngựa

Sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra trong suốt ván cờ, có thể tốt cho mình nhưng cũng là lợi cho đối thủ, nên bạn cần nắm rõ luật chơi nằm ở đây

Trong trường hợp, kết quả lượt đi của quân mình bằng đúng khoảng cách từ quân mình để quân đối thủ đứng phía trước thì bạn có quyền “đá”. Đương nhiên quân cờ đó của đối phương sẽ ko có mặt trong đường đua kế tiếp mà phải quay về chuồng.

Còn nếu kết quả lượt đi của quân mình nhiều hơn so với khoảng cách từ quân mình đến quân đối thủ thì bạn phải đi con khác đang nằm trên bàn cờ, hoặc bị mất lượt.

Bạn cứ lần lượt đi đến khi nào hết 1 vòng bàn cờ sẽ về đích
Bạn cứ lần lượt đi đến khi nào hết 1 vòng bàn cờ sẽ về đích

Bước 5: Về chuồng thôi nào!

Sau khi bạn đi hết một vòng bàn cờ mà không bị bất cứ quân đánh bại thì bạn về chuồng. Lên chuồng cùng phải cần theo thứ tự, quân cờ nào đến trước thì lên trước, sau thì lên sau, không được phép vượt mặt.

Nếu đến cửa chuồng, kết quả xí ngầu là 6 đối với con cờ thứ nhất bạn sẽ lên thẳng và 5 đối với con cờ thứ hai, lần lượt như thế. Nếu bạn thật sự may mắn thì rất tốt. Còn nếu không lên một lúc thì bạn phải cố gắng tung sao cho 2 hạt xí ngầu giống nhau bạn sẽ được nhích lên từng bậc.

Nếu bạn là người đầu tiên có đủ 4 quân cờ vào chuồng và xếp đúng theo thứ tự, chúc mừng bạn đã là người chiến thắng!

Hy vọng với cách chơi trò chơi cờ cá ngựa trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành ván cờ một cách nhanh nhất và khéo léo nhất!

>>> Bạn xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Đánh cờ hoặc quay về trang chủ của chúng tôi:http://wap3s.com/