Hướng dẫn cách chơi tá lả cho người mới

0
3512
Hướng dẫn cách chơi tá lả cho người mới
Hướng dẫn cách chơi tá lả cho người mới

188BET Link cá cược thể thao không bị chặn cập nhật mới nhất

Link Mới Nhất    Link 188BET 1    Link 188BET 2

Một trong những trò chơi dân gian đã trở nên phổ biến hiện nay đó chính là tá lả. Tá lả không biết ra đời từ bao giờ và ai là tác giả, người ta chỉ biết nó đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít người biết được chính xác cách chơi tá lả. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vấn đề đó.

Tá lả và một số thông tin liên quan

Chơi tá lả còn được biết đến với cái tên rất dễ nhớ là “Phỏm”, tùy vào từng vùng miền mà người ta sẽ sử dụng những cái tên tương ứng. Để chơi trò chơi này thì cần phải sử dụng đến một bộ bài tú lơ khơ bao gồm 52 lá bài. Mỗi lá bài sẽ có những giá trị khác nhau từ thấp tới cao. Số lượng người chơi tối đa cho mỗi lượt là 4 người.

Tá lả là gì?
Tá lả là gì?

Đối với tá lả thì người ta thường nghe đến khá nhiều thuật ngữ phong phú, điển hình nhất là: ù, chốt hạ, phỏm, gửi, tái hạ, móm, nọc… Để làm quen được hết những thuật ngữ này thì trước hết bạn cần nắm được cách chơi tá lả cơ bản nhất.

Cách chơi tá lả

Với một bàn chơi bao gồm 4 người, sẽ có một người phát bài. Người phát bài sẽ là người thắng của mỗi ván chơi. Người phát bài sẽ phát cho mình 10 quân bài và 3 người bạn chơi còn lại sẽ là 9 quân bài. Mỗi lượt phát sẽ được phát theo thứ tự vòng tròn từ trái qua phải hoặc ngược lại. Số bài thừa còn lại sẽ đặt ở giữa và được gọi là “nọc”.

Người phát bài sẽ là người đánh đầu tiên, người tiếp theo sẽ ăn lá bài đó nếu như nó hợp với các lá bài mà người đó đang giữ trên tay, cả 3 lá bài sẽ tạo thành một phỏm.

Phỏm sẽ có 2 loại:

– Phỏm đồng chất đồng màu theo thứ tự liên tiếp, ví dụ: 5 bích, 6 bích, 7 bích hoặc 4 cơ, 5 cơ, 6 cơ… Số lượng lá bài không giới hạn

– Phỏm cùng hàng hay còn gọi là cùng số. Ví dụ: 3 đến 4 lá bài đều là “3” hoặc 3 đến 4 lá bài đều là “K”…

Phỏm “K”
Phỏm “K”

Đọc thêm:

Trường hợp người tiếp theo không ăn lá bài vừa được đánh ra bởi người trước đó thì sẽ bốc 1 lá bài trong nọc. Và tiếp tục đánh ra một lá bài cho người tiếp theo mình. Cứ tiếp tục như thế cho tới khi hết vòng.

Ván bài sẽ được kết thúc khi 1 trong 4 người “ù”. “Ù” là người đó không còn lá bài nào lẻ ra, tất cả đều được hợp thành phỏm.

Trường hợp không có ai “ù” thì ván bài sẽ kết thúc khi mỗi người có 4 lượt đánh. Khi bắt đầu lượt 4, người chơi sẽ hạ toàn bộ phỏm mình có ra rồi mới đánh lá cuối cùng. Cả 4 người nhìn vào phỏm đã được hạ và có quyền gửi vào các phỏm đó.  Các lá bài còn lại sẽ được giữ để tính điểm, ai có số điểm ít nhất thì đó sẽ là người thắng cuộc.

Nếu như không có bất cứ một phỏm nào thì người chơi đó sẽ bị “cháy”. Tùy vào cách thức chơi mà họ sẽ bị trừ với số điểm thấp nhất.

Hướng dẫn cách chơi tá lả cho người mới
Hướng dẫn cách chơi tá lả cho người mới

Như vậy, cách chơi tá lả khá đơn giản, dù là chơi theo cách truyền thống hay chơi online thì cách chơi đều tương tự. Chỉ cần bạn tập trung và theo dõi các lá bài đã được đánh ra thì chắc chắn bạn sẽ rất nhanh chóng thành thạo chơi trò chơi này.

Trên đây chính là những chia sẻ về cách chơi tá lả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn làm quen một cách dễ dàng và đem lại cho mình những khoảng thời gian giải trí hấp dẫn nhất.

>>> Cùng tham khảo thêm các trò game khác tại http://wap3s.com/ hoặc xem thêm các bài tại chuyên mục Tá lả mậu binh.